Cần làm gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho chó hiệu quả nhất?

Cần làm gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho chó hiệu quả nhất?

Hiện nay, do mức sống của con người ngày càng cao nên cũng đòi hỏi nhiều hơn về mặt dinh dưỡng. Và chó cũng cần một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và hợp lý. Bữa ăn thực sự rất quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định phần lớn việc chó của bạn có trưởng thành và khỏe mạnh hay không? bài viết sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó vì thế bạn nên xem hết bài viết nhé!

Mục lục đọc nhanh:

 1. Nước uống.
 2. Protein.
 3. Carbohydrate (gọi tắt là Carbs).
 4. Chất béo.
 5. Vitamin.
 6. Khoáng chất.

Bạn cần chú ý đến những chất sau đây để có một bữa ăn cho chó cưng thật sự dinh dưỡng:

1. Nước uống.

 • Bất kể con người hay con vật đều cần đến nước. Chó cũng thế, nước đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì chức năng sinh lý của chó một cách bình thường. Nếu thiếu nước sẽ khiến chó ăn ít đi, bỏ ăn. Đồng thời khả năng tiêu hóa và khả năng phòng chống bệnh cũng giảm sút. Nghiệm trọng hơn là khiến chó tử vong (nếu thiếu 20% nước trong cơ thể). Vì thế, hằng ngày bạn nên cho chó uống nước sạch đều đặn. Ít nhất là 100 ml/kg mỗi ngày nhé.
Nước uống
Hình ảnh 1: Chó uống nước.

2. Protein.

 • Protein rất cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chó , nó cung cấp năng lượng để chó cưng của bạn có thể vận động mỗi ngày. Nếu thiếu protein sẽ làm cho quá trình trao đổi protein trong cơ thể mất cân bằng. Từ đó khiến chó chán ăn, sút nhiều cân, chậm lớn và khả năng miễn dịch cũng sẽ giảm xuống.
 • Nếu thiếu protein, chó đực sẽ bị giảm lượng tinh trùng. Còn chó cái sẽ động dục khác thường và khó mang thai. Và dù chó cái mang thai thì cũng cũng phát triển không bình thường và thai có thể bị dị tật.
 • Ngược lại, nếu bạn cho chó cưng ăn quá nhiều protein khiến cho quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến tim, gan, đường tiêu hóa, hệ thần kinh trung ương. Hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến ngộ độc axit.
 • Thông thường, chó trưởng thành cần 48 gam protein/ 1kg trọng lượng. Còn đối với chó con đang trong giai đoạn trưởng thành cần 9,6 gam protein/1kg trọng lượng.
protein
Hình ảnh 2: Chó ăn cùng chủ.

3. Carbohydrate (gọi tắt là Carbs).

 • Carbs cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng thường có trong nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu, các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có chứa carbs.
 • Carbs được chia làm hai nhóm – carbs đơn giản và carbs phức tạp.
 • Đối với carbs đơn giản còn gọi là đường đơn gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn) và lactose (đường sữa). Còn nguồn thực phẩm có chứa carbs phức tạp gồm có rau, ngũ cốc nguyên cám, hạt và các loại đậu.
 • Mỗi ngày bạn nên cung cấp cho chó một lượng carbs là 17,6 gam/1 kg trọng lượng cơ thể. Nếu thiếu sẽ dẫn đến cơ thể giảm sút, gầy gò hơn và dễ mắc bệnh.
 • Trong đó, chất xơ là thực phẩm có chứa carbs. Chất xơ chỉ cần cung cấp một lượng ít vào cơ thể. Tuy chỉ rất ít nhưng nó giúp giữ được nước cho cơ thể, giúp quá trình vận chuyển chất trong ruột gì dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, còn chống táo bón và bệnh trĩ. Một bữa ăn có đủ chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già, giúp giảm chlesteron trong máu, giảm mắc bệnh tim mạch. Nhưng nếu quá nhiều chất xơ sẽ gây cản trở, ức chế sự hấp thụ đối với các chất dinh dưỡng khác.
Carbohydrate
Hình ảnh 3: Chó ăn thức ăn.

4. Chất béo.

 • Khi thiếu chất béo, cơ thể sẽ có dấu hiệu uể oải, mệt mỏi, lông bị cứng, rối….. Nhưng chất béo quá nhiều cũng gây béo phì, ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý bình thường. Đối với chó trưởng thành cần 1 gam/ 1 kg trọng lượng cơ thể. Còn với chó con là 1,1 gam/ 1 kg.
Chất béo cho chó
Hình ảnh 4: Chó ăn sáng cùng chủ.

5. Vitamin.

 • Vitamin có tác dụng đến việc điều tiết chức năng, sinh lý cơ thể, giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh,… thiếu vitamin sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Trong cơ thể của chó chỉ có một lượng ít vitamin vì thế cần phải bổ sung thêm từ thức ăn.
Vitamin cho chó
Hình ảnh 5: Chó ăn trái cây.

6. Khoáng chất.

 • Mặc dù không tạo ra calo cho cơ thể nhưng trong quá trình trao đổi chất khoáng chất vẫn rất quan trọng. Khoáng chất còn giúp đông máu, điều tiết thần kinh, duy trì hoạt động bình thường của tim mạch. Có các khoáng chất khác nhau như can-xi, phốt-pho, sắt, đồng…
 • Nếu thiếu khoáng chất chó sẽ phát triển không bình thường, nghiêm hơn là khiến chó tử vong.
Khoáng chất cho chó
Hình ảnh 6: Chó thư giãn cùng với chủ,

* Chó như thế nào thì cần bổ sung can-xi:

 • Tùy vào từng giống chó, độ tuổi….. khác nhau sẽ cần lượng can-xi tương ứng. Đối với chó con đang trong quá trình bú sữa mẹ thì không cần thiết phải bổ sung thêm can-xi. Bởi trong sữa mẹ đã chứa một lượng lớn canxi trong đó.
 • Sau khi bỏ bú, chó con với kích thước nhỏ không cần thiết phải bổ sung can-xi mà chỉ cần chế biến những món ăn từ can-xi. Còn với chó con có kích thước trung bình cần bổ sung can-xi. Do chúng có tốc độ phát triển lớn hơn, nhanh hơn.
 • Thường thì hàm lượng thức can-xi có trong thức ăn không nhiều nên bạn cần chú ý để bổ sung can-xi cho chó cưng. Chẳng hạn trong có, thịt, gan động vật, có chỉ chứa hàm lượng rất ít can-xi. Nhưng lại chứa hàm lượng lớn Vitamin A. Vì thế, những bạn có thói quen cho chó cưng của mình ăn gan động vật trong thời gian dài nên cân nhắc và thay đổi nhé.
 • Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan tại: Cách chọn mua chó cưng khỏe mạnh cho người mới bắt đầu.

Như vậy, để xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng cho chó còn phải phù hợp với từng loại chó là điều không hề đơn giản. Có được một chế độ ăn hợp lý bạn sẽ chăm sóc chú chó cưng dễ dàng hơn giúp chúng phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Cảm bạn bạn đã ghé thăm Blog Mê Thú Cưng

2 thoughts on “Cần làm gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho chó hiệu quả nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *