Bạn cần lưu ý những điều này khi cho chó ăn hàng ngày?

Bạn cần lưu ý những điều này khi cho chó ăn hàng ngày?

Việc cho chó cưng của bạn ăn uống hằng ngày là điều tất yếu. Để chó cưng có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh bạn cần xây dựng phương pháp cho ăn hợp lý. Do đó, bạn cần lưu ý thêm khi cho chó của bạn ăn, thể hiện ở những điểm sau:

Mục lục đọc nhanh:

  1. Phương pháp cho chó ăn hợp lý.
  2. Các thành phần dinh dưỡng của thức ăn phải cân bằng.
  3. Cho chó ăn điều độ và đúng giờ.
  4. Vấn đề về vệ sinh.
  5. Chăm sóc đặc biệt với chó mắc bệnh.
  6. Thay đổi thức ăn thường xuyên cho chó.

1. Phương pháp cho chó ăn hợp lý.

Điểm đáng lưu ý đầu tiên là xây dựng phương pháp ăn cho chó hợp lý cho chó cưng.

Đối với những thức ăn chế biến sẵn thì cần làm theo những hướng dẫn của nhà sản xuất. Và bạn cũng không nên bỏ thêm thức ăn như cơm thừa, bánh ngọt, đường….. cho chó. Trừ mùa hè thì có thể hâm nóng thức ăn. Nhiệt độ thức ăn tốt nhất là 40oC, thức ăn không quá nóng hay quá lạnh. Vào mùa hè bạn có thể cho chó ăn cơm nguội nhưng mùa đông phải hâm nóng thức ăn. Việc hâm thức ăn giúp chó không bị đau bụng, làm ấm bụng của chó giữa trời đông lạnh giá. Thức ăn quá nóng chó cũng sẽ không ăn (nếu quá 500C) và ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng khi ăn của chó. Đặc biệt trước khi ăn không nên cho chó vận động mạnh.

phương pháp cho chó ăn
Hình ảnh 1: chó ăn thức ăn.

2. Các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn phải cân bằng.

Đây là điều bạn cần chú ý để tránh cho chó dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến béo phì. Và ngược lại nếu ăn thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó

Dù là thức ăn chế biến sẵn hay thức ăn tự nấu thì đều phải cân bằng được lượng dinh dưỡng. Hơn nữa tỷ lệ dinh dưỡng phải phù hợp với hình thể, độ tuổi,….. của chó. Dinh dưỡng cũng thay đổi nếu chó của bạn mắc bệnh để phù hợp hơn.

3. Cho chó ăn điều độ và đúng quy luật.

Một nguyên tắc bạn phải tuân thủ khi cho chó ăn là ăn đúng giờ, đúng khẩu phần,đúng địa điểm. Việc này sẽ tạo nên thói quen ăn uống đúng giờ giấc cho chó, giúp chó bạn ăn ngon hơn.

Đúng giờ, bạn nên chọn khung giờ ăn cho chó không quá sớm và cũng không quá muộn. Đồng thời, phải cố định thời gian đó để tạo thói quen cho chó. Nếu tạo được thói quen này thì cứ đến đúng giờ dạ dày của chó sẽ réo lên. Từ đó kích thích chó ăn nhiều và ngon hơn và giúp chó thiêu thụ thức ăn tốt hơn. Ngược lại nếu chó ăn không đúng giờ, không đúng quy luật sẽ khiến chó dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Đúng khẩu phần: lượng thức ăn phải vừa đủ, không được lúc nhiều lúc ít hay cho chó cưng ăn quá no. Đặc biệt nếu bạn cho chó ăn nên tập cho chúng thói quen không bỏ thừa thức ăn. Khi cho ăn chỉ nên cho vào chậu lớn hơn một chút và đổ lưng bát thức ăn. Lúc nào chó ăn xong thì mới đổ thêm giúp chó ăn hêt thức ăn, không để bỏ thừa.

Địa điểm ăn của chó cũng phải cố định, chó có thói quen chọn chỗ ở cố định. Vì thế bạn cũng nên chọn một chỗ ăn cố định cho chúng. Đối với một số con chó nếu thay đổi địa điểm ăn chúng sẽ trở nên kén ăn.

Cũng giống như thời gian, khẩu phần ăn, địa điểm ăn, chậu thức ăn của chó phải cố định để tránh các bệnh truyền nhiễm….

chó ăn điều đô và đúng quy luật
Hình ảnh 2: Chó ăn cơm với chủ.

4. Vấn đề về vệ sinh.

Đồ đựng thức ăn phải sạch sẽ, bạn nên thường xuyên khử trùng tiêu độc định kỳ. Thức ăn của chó không được để ôi thiu, bị mốc, biến chất. Bạn nên nấu bữa nào cho ăn bữa đó, tránh để qua đêm. Đối với nước, nước uống của chó phải đảm bảo sạch, không được cho chó uống nước bẩn hay chứa các chất độc hại khác. Nếu uống phải nguồn nước không đảm bảo có thể khiến chó bị ngộ. Đặc biệt không cho chó vận động mạnh trước bữa ăn.

vấn đề về vệ sinh
Hình ảnh 3: Chó uống nước.

5. Chăm sóc đặc biệt cho chó mắc bệnh.

Chó con hay chó mắc bệnh bạn nên dành sự quan tâm đặc biệt cho chúng. Đối với chó con, mỗi ngày nên cho chó ăn 4 lần. Lượng thức ăn phải đảm bảo các chất dinh dưỡng, thức ăn thêm dần dần từ ít đến nhiều, lưu ý không nên cho chó ăn quá no.

Còn chó bị bệnh, nên cho uống nhiều nước. Ăn các thức ăn dạng lỏng, đầy đủ dinh dưỡng để dễ tiêu hóa hơn.

Chăm sóc đặc biệt cho chó mắc bệnh
Hình ảnh 4: chăm sóc đặc biệt cho chó.

6. Thay đổi thức ăn thường xuyên cho chó.

Chó cũng giống cho người, nếu ăn một loại thức ăn chắc chắn sẽ gây nhàm chán. Vì thế cần thay đổi thức ăn cho chó cưng giúp chó ăn nhiều, ăn ngon hơn, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bạn có biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của chó hay không?

Thức ăn quá nhiều, có mùi vị khác lạ hặc quá mặn. Hay thức ăn bị ôi thiu, biến chất khiến chó không thể ăn nổi. Ngoài ra, cũng phải tính đến thực đơn quá nhàm chán, ăn đi ăn lại quá nhiều lần.

Về môi trường sống, nên xem xét âm thanh có ồn ào, ánh sáng mạnh, có sự quấy nhiễu của con người hoặc động vật khác.

Phần lớn, việc chó mắc bệnh khiến chó ăn không ngon miệng. Nếu chó cưng của bạn bỏ ăn 2 ngày thì nên đưa chúng tới bác sỹ thú y để khám bệnh.

thay đổi thức ăn cho chó
Hình ảnh 5: Chó ăn thức ăn.

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan: Cần làm gì để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho chó hiệu quả nhất.

Như vậy, trên đây là những điều bạn cần chú ý đến khi chăm sóc chó của mình.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

2 thoughts on “Bạn cần lưu ý những điều này khi cho chó ăn hàng ngày?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *