Những đặc tính cơ bản của mèo mà bạn cần biết.

Những đặc tính cơ bản của mèo mà bạn cần biết.

Hiện nay, mèo được coi là một vật nuôi vô cùng phổ biến không chỉ với nhiều bạn trẻ mà còn đối với các gia đình. Việc nuôi một thú cưng nào đó đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng không kém chính là sự hiểu biết của người chủ đối với mèo con. Vậy bạn đã nắm được những đặc tính cơ bản của mèo hay chưa? Hãy đọc bài viết để có thêm những hiểu biết về chúng nhé!

Mục lục đọc nhanh:

 1. Tính ham ngủ của mèo.
 2. Thói quen vô tổ chức.
 3. Tính ưu sạch sẽ.
 4. Phản ứng nhanh nhạy và khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời.
 5. Đặc tính săn mồi của mèo.
 6. Mèo sử dụng ngôn ngữ của mình để giao tiếp với người.
 7. Một số ngôn ngữ cơ thể.

Một sô những tập tính mà bạn cần nắm:

1. Tính ham ngủ của mèo.

 • Chắc bạn chưa biết, mỗi ngày mèo dành đến 14 – 15 tiếng đồng hồ chỉ để ngủ mà thôi. Thậm chí chúng còn có thể ngủ được hơn 20 tiếng. Mặc dù ngủ nhiều là thế nhưng mèo không ngủ quá say, chỉ cần có một tiếng động nhỏ sẽ làm chúng thức giấc. Lý do của việc ngủ không say giấc là do vốn dĩ mèo là động vật săn mồi nên chúng có độ nhanh nhạy, nhạy bén là điều dễ hiểu.
 • Nhưng đối với mèo nhà khi chúng ngủ với người thì lại ngủ rất. Điều này cho thây mèo đã tích nghi với lối sống của con người rồi đấy.
tính ham nghủ của mèo
Mèo ham ngủ

2. Thói quen vô tổ chức.

 • Mèo chưa bao giờ coi mình là đầy tớ của con người. Bởi tính buông thả mà nhiều người cho rằng mèo vô kỷ luật, vô tổ chức hơn so với chó. Tuy nhiên, suy nghĩa này hoàn toàn sai. Mèo vốn là loiaf động vật thích hành động một mình và chúng sẽ không bao giờ nghe bạn một cách vô điều kiện. Mối quan hệ giữ mèo và bạn nên được thiết lập trên cơ sở bình đẳng là phù hợp hơn là chủ tớ. Cũng chính đặc điểm thú vị này của mèo mà được sự yêu thích của nhiều người.
thói quen vô tổ chức của mèo
Thói quen vô tổ chức của mèo.

3. Tính ưa sạch sẽ.

 • Chắc bạn cũng đã nhiều lần bắt gặp cảnh mèo liếm cơ thể của mình rồi đúng không? Đây có thể được xem là cơ chế tự làm sạch bản thân của chúng. Nếu bạn để ý sẽ thấy mèo thường liếm lông, sau khi đi đại tiện thì liếm hậu môn, ăn xong sẽ lấy móng trước để lau râu.
 • Mèo liếm như vậy là để làm sạch vật bẩn cũng như mùi lạ trên cơ thể chúng. Theo như nghiên cứu lưỡi mèo có cấu tạo khá đặc biệt. Lưỡi của mèo sẽ được bao phủ bởi “mấu gai” mọc hướng vào trong. Những “mấu gai” được cấu tạo nên từ móng tay, tóc và sừng tê giác. Chính vì thế, khi mèo liếm vào tay bạn sẽ có cảm giác thô ráp.
 • Một điểm khác bạn sẽ thắc mắc: Vậy tại sao khi người chủ vuốt ve mèo chúng lại liếm lông? Có phải chúng chê người chủ bẩn chăng? Sự thật không phải thế đâu nhé. Việc là như thế sẽ giúp mèo ghi nhớ được mùi của chủ nhà nên bạn đừng hiểu lầm mèo con nhé!
tính ưa sạch sẽ của mèo
Mèo liếm bộ lông để sạch hơn.

4. Phản ứng nhanh nhạy và khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời.

 • Mèo có khả năng giữ thăng nằng rất tốt và phản ứng nhanh nhạy. Để có thể như vậy, mèo sẽ giữ thăng bằng bằng đuôi, sau đó dùng cơ thể săn chắc, và xương khớp dẻo dai để thay đổi cơ thể một cách nhẹ nhàng. Dù chúng có nhảy từ trên cao xuống thì vẫn có thể điều chỉnh cơ thể trong không trung và tiếp đất bằng chân một cách dễ dàng.
 • Mèo có khả năng leo rèo rất tốt nhưng lại không giỏi tụt từ trên cao xuống.
Phản ứng nhanh nhạy và khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời.
Mèo giữ thăng bằng khi ở trên cao.

5. Đặc tính săn mồi của mèo.

 • Đây cũng là đặc tính cơ bản của mèo mà bạn cần nắm. Dù đã ăn no nê nhưng khi thấy con mồi di chuyển trước mặt chúng sẽ lao đến tấn công. Đôi lúc bạn sẽ thấy việc mèo bắt con mồi không chỉ để ăn mà là để đùa giỡn.
 • Mèo có rất nhiều lợi thế trong việc ăn bắt con mồi thí dụ như: Khả năng nhạy bén tốt, móng vuốt dài để tấn công con mồi, hàm răng sắc nhọn để cắn,…

6. Mèo sử dụng ngôn ngữ của mình để giao tiếp với người.

 • Mèo sử dụng tiếng kêu của chúng để giao tiếp bằng cách điều chỉnh nhữ điệu, âm điệu khác nhau để diễn đạt ý chúng muốn nói. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết một số tiếng kêu của mèo. Nếu mèo nhìn chằm chằm vào bạn và kêu to thì chúng đang đói và muốn ăn. Còn nếu tiếng kêu dài thì là thể hiện sự nũng nĩu với người chủ….
 • Tiếng kêu của mèo không chỉ biểu đạt thông tin mà còn biểu đạt tình cảm nữa nên bạn hãy chú ý lắng nghe để hiểu thêm mèo của mình muốn gì nhé!
 mèo sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp
Mèo giao tiếp với người chủ.

7. Một số ngôn ngữ cơ thể.

Ngoài sử dụng tiếng kêu làm ngôn ngữ giao tiếp thì mèo cũng dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt điều muốn nói. Sau đây là một số ngôn ngữ hình thể bản có thể tham khảo:

 • Khi mèo cụp tai xuống sẽ do cúng sợ hãi, căng thăng, hay phấn khích khi làm một điều gì đó.
 • Nếu ngửi vào mặt người thì mèo đang muốn nhận diện người chủ của nó.
 • mèo lè lưỡi liếm bạn là thể hiện sự tin tưởng.
 • Mèo còn còn thể hiện tình yêu với bạn bằng cách bạn có thể giả chết trên sàn. mèo sẽ đến ngửi, dùng chân đẩy nhẹ để kiểm tra hoặc chúng có thể lăn ra chết giống bạn…..

Như vậy trên đây là những điều mà bạn cầm biết trước khi nuôi mèo. Nắm được những kiến thức cơ bản về đặc tính của mèo hy vọng bạn sẽ nuôi những chú mèo thành công

Một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

>>> Chó cưng có thói quen sinh sống như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *