Huấn luyện cho chó một số động tác cơ bản, dễ thực hiện tại nhà.

Huấn luyện cho chó một số động tác cơ bản, dễ thực hiện tại nhà.

Bản chất vốn có của chó là loài động vật nên ít nhiều còn mang tính hoang dã. Để cải thiện tình trang này, đồng thời rèn luyện tính kỷ luật, rèn luyện thể lực, sự linh hoạt….. bạn cần dạy chó một số động tác cơ bản . Việc huấn luyện nhằm tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa chủ và chó. Trong quá trình huấn luyện bạn nên đeo xích cho chó để chúng kỷ luật hơn và học thuộc bài nhanh hơn. Bạn có thể bắt đầu tập cho chó từ 6 tháng tuổi trở lên. Đặc biệt khi huấn luyện không được đánh đập chó, đây là điều tối kỵ đấy.

1. Tư thế ngồi.

 • Nên bắt đầu tập ngồi cho chó khi chúng thoải mái và bình tĩnh nhất. Nếu chúng cảm thấy bất an, nóng nảy thì bạn nên dừng lại ngay. Bởi có thể chó của bạn chưa quen, điều này rất bình thường nên bạn hãy bình tĩnh.

Phương pháp huấn luyện chó ngồi:

Cách 1:

 • Cho chó đứng phía bên trái, bạn cầm dây xích bên phải. Lúc bạn kéo tay cầm dây xích lên thì đồng thời phải lấy tay kia ấn mông chó xuống  và ra lệnh “ngồi”. nên lưu ý khi lôi chó lên phải nhẹ nhàng không được dùng quá sức sẽ khiến chúng hoảng loạn và không chịu hợp tác. Khi đã hoàn thành bạn nên khen thưởng bằng thức ăn hay vuốt ve chúng…..
 • Tiếp theo, để chó đứng phía trước, tay trái cầm xây cương. Tay phải cầm thức ăn và kết hợp hô khẩu lệnh “ngồi”. thực hiện động tác này cho đến khi chó cưn nhớ bài nhé
 • Khi cho chó ăn hằng ngày, bạn cầm chậu cơm đưa lên cao. Do chân sau chịu sức năng của cả thân nên khiến chó ngồi xuống, nhân cơ hội ấy bạn đưa ra lệnh “ngồi”. bạn có thể kết hợp khẩu lệnh với động tác dơ tay trước mặt nó để làm ký hiệu. Khi chó ngồi, bạn nên đặt chậu cơm xuống ngay và không quên khen thưởng chúng.

Cách 2:

 • Một động tác khác bạn nên thực hiện với chó, khi chó dạo chơi xong, hãy gọi nó lại, vỗ tay vào ngực nó. Kết hợp với tay trái ấn mông chó, tay phải đẩy ngực chó lên vè đưa ra lệnh “ngồi”

*Một số sai lầm thường mắc phải:

 • Trong quá trình huấn luyên bạn sẽ gặp khó khăn và sai lầm. bạn nên uốn nắm chúng lại ngay nhé!
 • Một số tư thế ngồi sai như: ngồi vẹo mông, chân sau thò ra ngoài…… lúc này, bạn dùng chân khẽ gạt chân chó vào trong. Hoặc lấy tay bấm nhẹ vào chân chó, nó sẽ tự động rụt chân lại.
 • Một số chó chưa quen có thể sẽ sợ sệt, khúm núm. Bạn hãy động viên và khen thưởng nó. Lúc huấn luyện nên nói vừa phải không nên nói quá to ảnh hưởng đến tâm lý của chó.
tư thế ngồi của chó
Hình ảnh 2: Chó ngồi trên tuyết.

2. Tư thế nằm.

Trong những trường hợp cần thiết bạn không muốn chó cưng làm phiền thì việc ra lệnh cho nó nằm là rất cần thiết. Việc nằm sẽ dễ thực hiện hơn so với ngồi nhưng phải cho chúng ngồi trước sau đó mới nằm.

Các cách huấn luyện chó nằm:

 • Dùng đĩa thức ăn ra lệnh cho chúng ngồi xuống. Khi chó nhìn vào đĩa thức ăn, bạn đặt đĩa thức ăn xuống sàn, ngay trước mặt nó. Chó sẽ nằm theo lúc đó bạn hãy ra lệnh “nằm” để chúng được biết.
 • Bạn có thể quỳ xuống, cho chó ngồi bên trái. Tay trái bạn cầm dây xích, tay phải giữ thức ăn dơ cao lên. Lúc này tay bạn từ từ hạ xuống kết hợp hô “nằm”. Khi chó nằm xuống bạn hãy khen thưởng bằng thức ăn đó và khen ngợi chúng.
 • Một cách khác bạn có thể áp dung để dạy chó động tác nằm là bạn sẽ ngồi trước mặt chúng. Tay trái cầm dây xích, tay phải cầm thức ăn. Ngay lúc chó chồm dậy để ăn bạn hạ từ ừu hạ tay xuống và hô “nằm”. dĩ nhiên là cho thưởng thức thành quả của nó và khen ngợi chúng.
HÌnh ảnh 2: Chó nằm ở sàn nhà.

3. Tư thế đứng.

 • Đối với tư thế đứng, chó có thể dễ dàng thực hiện hơn so với các động tác khác.
 • Bạn thực hiện bằng cách, đưa đĩa thức ăn cao hơn đầu chúng. Lúc đó chó sẽ đưng lên, bạn hãy hô lênh “đứng” để nó biết. Cứ như thế, thực hiện động tác nhiều lần cho đến khi chúng quen.
Tư thế đứng của chó
HÌnh ảnh 3: Chó đứng bằng 2 chân.

4. Giơ chân.

Cách huấn luyện chó giơ chân:

 • Khi huấn luyện bạn cần buộc xây xích ở cổ nó. Bạn hãy chuẩn bị bàn, ghế, thùng. Bắt đầu bằng cách, đưa tay chỉ vào ghế và hô “đặt chân vào đây”. Nếu chó không đưa bạn hãy lấy chân nó và đưa lên ghế, đồng thời hô “yên”. Khi chó làm đúng bạn khen “tốt”, nhớ thưởng thức ăn cho chúng.
 • Bạn hãy làm đi làm lại với nhiều đồ vật trong nhà. Dần dần cún cưng sẽ nhận diện và phân biệt được những đồ vật đó.

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan: Rèn luyện thói quen ăn uống lịch sự của chó.

Động tác giơ chân của chó.
Hình ảnh 4: Chó đưa chân lên.

Những động tác trên khá dễ để bạn thực hiện đối với bạn và chó cưng. Nhưng việc huấn luyện những động tác này cần thực hiện thường xuyên, giúp cho chó hình thành thói quen với cúng, Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc rèn luyện chó cưng nhé!

Cảm ơn đã xem bài viết của mình!

One thought on “Huấn luyện cho chó một số động tác cơ bản, dễ thực hiện tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *