Bí quyết chăm sóc chó mang thai hiệu quả không phải ai cũng biết.

Bí quyết chăm sóc chó mang thai hiệu quả không phải ai cũng biết.

Chó cưng sẽ có những thay đổi đáng kể khi chúng mang thai. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chú chó. Cách chăm sóc chó hiệu quả, khoa học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi chăm chó mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu cách chăm sóc như thế nào mới phù hợp với chú chó của mình. Vì thế bạn không nên bỏ lỡ bài viết này nhé.

Mục lục đọc nhanh:

1.Những thông tin cần thiết và liên quan khi chó mang thai.

1.1. Hiện tượng mang thai giả ở chó cái.

1.2. Biểu hiện của chó mang thai.

1.3. Biểu hiện của chó sắp đẻ.

1.4. Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi chó sinh nở.

2. Cách chăm sóc chó mang thai.

2.1. Chế độ ăn uống.

2.2. Chế độ ngủ nghỉ.

2.3. Vận động, tập thể dục cho chó mang thai.

2.4. Chú ý đến tâm trạng của chó mang thai.

2.5. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra chó trong thời kỳ mang thai.

1. Những thông tin cần thiết và liên quan khi chó mang thai.

1.1. Hiện tượng chó mang thai giả:

Nhiều bạn sẽ thắc mắc về hiện tượng mang thai giả của chó là do đâu? Về hiện tuượng này chủ yếu do 2 nguyên nhân sau:
Thứ nhất: Do chính người chủ nuôi chó. Trong khi chó của bạn đã trưởng thành nhưng lại quá mong ngóng chó mang thai nên đã dẫn đến việc bạn tưởng tượng ra. Cụ thể, bạn sẽ thấy chó của mình có “cứng núm vú” hay “núm vú hồng hơn” do đã có ở thời kỳ động dục. Các bạn sẽ nhầm lẫn hiện tượng này khá nhiều khi thấy bụng chó lớn hơn. Nhưng thực chất có thể do bạn cho có cưng ăn quá nhiều.
Chó của bạn có thực sự mang thai hay không? phải sau khoảng 25 đến 30 ngày, bạn mới khẳng định được chó của mình có mang thai.
Thứ hai: hiện tượng mang thai giả cũng có thể do rối oạn kinh nguyệt ở chó cái. Bệnh lý này tạo ra nhiều hiện tượng mang thai nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.
Hiện tượng này cũng xuất hiện ở chó không đi giao phối. Nhiều chú chó cũng bị nhầm lẫn, sau 60 ngày chúng vẫn nằm ổ và rên như sắp đẻ.

1.2. Biểu hiện của chó mang thai.

Nếu bạn muốn biết rõ chó đã mang thai bạn có thể đem chúng đến bệnh viện thú y để khám. Ngoài ra, còn có các dầu hiệu để nhận biết chó mang thai:

– Dấu hiệu đầu tiên là núm vú của chó trở nên hồng hào hơn. Điều này xảy ra thì quá trình thụ thai của chó chỉ cách đó 2 đến 3 tuần.

– Bụng của chó phình to ra ở tuần thứ 4, 5 của thai kỳ. Và sang tuần thứ 6 – 9, bụng chó to ra rõ rệt. Ngoài ra, sữa bắt đầu chảy xuống và sẵn sàng tiết sữa. Bạn cũng có thể thấy bụng chó chuyển động nhẹ là do những chó con đang đạp bụng chó mẹ.

– Chó trở nên khó tính hơn và hay cắn đồ đạc trong nhà. Việc này có thể gây nhiều phiền phức đến bạn. nhưng những biểu hiện đó của chó mang thai là hoàn toàn bình thường.

– Chó nếu mang thai sẽ ngủ nhiều hơn, ít vận động hơn. Bạn cũng nên lưu ý điều này.

– Chó cũng có thể chán ăn, thay đổi khẩu phần ăn. Vì thế, bạn nên chọn những thức ăn mà chó yêu thích để bổ sung chất dinh dưỡng cho chó nhé.

– Một dấu hiệu khác cũng rất quan trong là việc chó đi tìm chỗ đẻ. Bạn cũng có thể giúp chó làm ổ đẻ phù hợp.

biểu hiện của chó mang thai.
A cute dog jack russell terrier lying on the table at the reception at the veterinary clinic. The dog is awaiting examination by the vet doctor. Pet health care concept.

1.3. Biểu hiện của chó sắp đẻ.

Ngoài việc đưa chó đi siêu âm, bạn cũng có thể nhận biết bằng các dấu hiệu sau để biết chó sắp sinh:

– Trước lúc sinh vài ngày, chó của bạn sẽ có sự thay đổi như tuyến sữa dồn xuống và bắt đầu tiết sữa, bụng bầu có sự chuyển động nhẹ, hay chó bắt đầu lo lắng, bồn chồn, tạo ổ đẻ…..

– Trước lúc sinh khoảng 24 giờ, chó sẽ đau, thở gâp, bỏ ăn, đi vệ sinh nhiều, dịch chảy ra từ phía âm hộ.

– Lúc đẻ chó sẽ kêu to lên, nhịp tim, nhịp thở cũng dồn dập hơn.

– Trong trường hợp nước ối chảy ra ngoài nhưng không thấy chó con ra thì bạn phải lập tức liên hệ với bác sị thú y. Vì có thể sẽ xảy ra các hiện tượng như khó đẻ, không đủ sức…. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính mạng của chó.

1.4. Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi chó sinh nở.

Công việc chuẩn bị cho chó trước khi sinh cũng rất quan trọng. Thông thường chó sẽ mang thai trong khoảng 56 – 68 ngày, bình quân là 63 ngày. Bạn nên chuẩn bị ổ đẻ cho chó khoảng từ tuần thứ 3 trước khi sinh vì rất có thể chó con sẽ chào đời trước hoặc sau 7 ngày. Bạn cần lưu ý những điểm sau:

-Điều đầu tiên cần làm là cắt tỉa lông cho chó. Nếu để lông dài sẽ gây cảm giác khó chịu cho chó mẹ. Đồng thời chó con cũng rất khó tìm được núm vú của chó mẹ. Trong khoảng thời gian vài tuần cuối của thai kỳ, nhiệt độ cơ thể của cún cưng sẽ thấp hơn so với bình thường. Trước lúc sinh khoảng 1 ngày nhiệt độ có thể hạ xuống 36 độ.

– Chó trước khi sinh ã ngày sẽ có hiện tượng chán ăn, chỉ ăn ít thức ăn ưa thích hay nôn ói nhẹ. Trong khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi sinh chó bạn sẽ thấy chất dịch màu xanh tiết ra do nhau thai bắt đầu bóc tách. Hiện tuộng này là hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

– Cần giữ liên lạc với bác sĩ thú y để chỉ dẫn, cấp cứu cho chó kịp thời.

cách chăm sóc chó mang thai
Pregnant dog Labrador at home

2. Cách chăm sóc chó mang thai.

Sau khi biết chú cún của mình đã mang thai chắc chắn bạn sẽ mong chờ ngày cún con chào đời. Nhưng trong khoảng thời gian ấy bạn cũng cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho “bà bầu”. Đây là cách chăm sóc chó mang thai mà bạn cần biết:

2.1. Chế độ ăn uống.

– Trong thời kỳ đầu mang thai chó cưng sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng thai trong bụng lớn dần lên chúng sẽ ăn ít dần, thậm chí là bỏ ăn do không còn cảm thấy ngon miệng. Điều này là điều bình thường, khi thai lớn dần lên cái bụng to sẽ đè dạ dày của chó xuống.

– Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho chó mẹ và bào thai bạn có thể lựa chọn những thức ăn mà chúng yêu thích mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Nên chuẩn bị những thực phẩm ướt (đồ hộp) để thay đổi khẩu vị cùng như kích thích khả ăn ăn uống của chó.

– Trong trường hợp chó không ăn bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để bổ sung thêm các chất Vitamin và các vi lượng cần thiết cho chó mẹ.

– Bạn cũng không được quên cho chó ăn thêm rau, củ quả để tránh táo bón.

– Nước uống cũng cần chú ý, nước phải sạch không bẩn.

2.2. Chế độ ngủ nghỉ.

– Đối với chó đang mang thai sẽ ít vẫn động. Đảm bảo giấc ngủ của chó cũng rất quan trọng. Vì thế, bạn cần làm cho chó một chỗ ngủ thoải mái, yên tĩnh.

– Trong lúc chó mang thai trọng lượng sẽ nặng hơn, hoạt động không còn linh hoạt như trước. Bạn nên ngăn chúng nhảy từ cao xuống hoặc vượt chướng ngại vật để phòng ngừa sự việc ngoài ý muốn xảy ra.

– Việc bạn bổ sung thêm lượng thức ăn và nước uống cho chó nhàm đảm bảo đủ chất cần chú ý đưa có đi đại tiện, tiểu tiện thường xuyên hơn.

chế độ ngủ ngủ của chó mang thai
pregnant dog sleeping on floor

2.3. Vận động, tập thể dục cho chó mang thai.

– Do chó ngủ nhiều hơn nhưng lại lười vẫn động nên bạn cần có những phương pháp hợp lý giúp chó vận động nhẹ nhàng trong lúc mang thai. Tập luyện ở mức độ vừa phải giúp thúc đẩy tuần hoàn máu của thú cưng và bào thai, đảm bảo sức khỏe cho mẹ .Đặc biệt, giúp thai nhi và quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

– Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai – là thời điểm dẽ xảy thai nhất. Nên bạn không được cho chó mẹ vận động mạnh. Trong tuần thứ 6 bụng chó ngày càng to lên bạn cần hạn chế cho chó vận động mạnh hay chui qua những lỗ nhỏ…..

2.4. Chú ý đến tâm trạng của chó mang thai.

– Trong thời kỳ chó mang thai, bạn cũng cần chú ý đến tâm trạng của chó. Bởi trong thời gian này, cho dễ nổi nóng, buồn bực. Nó cũng có thể sủa nhiều hơn, bị giật mình khi ngủ. Lúc đó lời động viên an ủi của bạn bằng cách vuốt ve và nói lời động viện sẽ giúp ích hơn là việc bạn mắng nó.

2.5. Thường xuyền theo dõi, kiểm tra chó trong thời kỳ mang thai.

– Khi cún cưng mang bầu bạn nên đưa chó đi khám sức khỏe định kỳ. Việc khám sẽ giúp phát hiện được bệnh tình của chó (nếu có). Và cũng tránh trường hợp chó mắc bệnh nhưng tự ý uống thuốc bừa bãi khiến chó sẩy thai.

thường xuyên theo dõi, kiểm tra cho chó trong thời kỹ mang thai.
Veterinarian doing ultrasound on dog

Việc chăm sóc chó đúng cách vô cùng cần thiết nên bạn có thể tìm hiểu thêm về chó cũng như các cách chăm sóc khác tại: Mẹo nuôi và chăm sóc thú cưng.

Chăm sóc chó mang thai bằng những cách đúng đắn sẽ giúp chó phát triển toàn diện. Đảm bảo sức khỏe cho cả chó mẹ và bào thai.

Các bài viết có liên quan:

>>> Tự chế biến một số món ngon, dễ làm cho chó cưng ngay tại nhà.

>>> Huấn luyện chó một số động tác cơ bản, dễ thực hiện ngay tại nhà.

>>> Những thức ăn chó cảnh ăn được và không ăn được mà bạn cần biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *