Tiếng Anh là”Ringworm” chủ yếu do một loại nấm có tên khoa học là Microsporum canis gây ra. Bệnh thường xảy ra với mèo non dưới 6 tháng tuổi, hoặc do nuôi dưỡng, chăm sóc bộ lông kém, khí hậu ẩm ướt…

Bệnh gây rụng từng mảng lông, gẫy sợi lông, nhất là vùng mặt, tai, ngứa ngáy khó chịu, hay dùng móng gãi tai. Bệnh diễn biến chậm, lâu ngày gây viêm da bội nhiễm, viêm thận , nhiễm trùng máu và tử vong.

Bệnh dễ lẫn với bệnh ghẻ. Có nhiều trường hợp lây sang người. Ở ngưòi gây ngứa ngáy khó chịu, trên da mỏng có những vùng nấm da đỏ, tròn như đồng xu hoặc hình chiếc nhẫn. Đặc biệt người nước ngoài mới đến Việt nam hoặc trẻ nhỏ da mỏng dễ lây bệnh này từ mèo.

Bệnh lây lan trong đàn mèo, nhất là giống mèo xù, lông dài, mèo nhốt lồng bày bán tại chợ…Mèo con đẻ ở nơi tối tăm, ẩm ướt.

Điều trị

Ở mèo, bệnh rất khó điều trị, nếu có lây sang người thì tốt nhất là loại bỏ.

Có thể dùng các loại thuốc điều trị nấm như:bôi cream NIZORAL, hoặc dùng một số loại thuốc trị nấm sau:GRIESOFULVIN, KETOCONAZOL, FLUCONAZOL… kết hợp với dùng kháng sinh chống viêm bội nhiễm.

Phòng bệnh

[list style=”list9″ color=”red”]

  • Không mua mèo không biết rõ nguồn gốc, nhốt với nhiều mèo bày bán ở chợ.
  • Không tiếp xúc với mèo nhiễm hoặc nghi nhiễm nấm.
  • Vệ sinh sạch, khô chuồng, thảm, đệm cho mèo nằm.
  • Chải lông thường xuyên,dụng cụ ,sàn nền nơi mèo nằm phải tẩy rửa bằng dung dịch Clorox (sodium hypochlorite 10%) thường xuyên.
  • Nghi mèo nhiễm bệnh nấm, người chủ mèo phải đeo găng tay cao su khi tiếp xúc, không để trẻ nhỏ bế ẵm, nếu có các vết ngứa tròn đỏ trên da phải khám Bác sỹ ngay.

[/list]

Theo Bác sĩ Greenvet – forum.vietpet.com

About The Author

Mê Thú Cưng hân hạnh giới thiệu bác sĩ Hoàng Ngọc Báu là một người phụ trách chuyên mục. Cũng nổi tiếng với biệt hiệu “Bác sĩ thú y xanh”, bác sĩ Báu đã là một bác sĩ thú y trong hơn 40 năm và điều hành một phòng khám đa khoa động vật tại Hà Nội. Trong những năm qua, bác sĩ Báu đã viết hàng trăm bài báo tràn ngập những lời khuyên, hướng dẫn và kiến thức thực tế cho chủ sở hữu thú cưng tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào để xuất bản những bài báo được tuyển chọn của ông trong một cột được gọi là đơn giản là “Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu”.

DMCA.com Protection Status